Nhạc Hiphop

Phong cách nhạc Hiphop

Phong cách nhạc HipHop
Phong cách nhạc HipHop

Hip Hop là một thể loại âm nhạc và trào lưu văn hoá xuất hiện từ những năm 70 tại Bronx, New York. Nền văn hóa này xuất thân và phát triển ở những khu Ghetto (thường là những nơi ở tập trung của những người nghèo, người da màu, nơi thường gắn liền với nhiều tệ nạn xã hội và băng đảng).

Văn hóa Hip Hop được miêu tả như một hoạt động được hình thành bởi nhiều phương tiện truyền đạt khác nhau mà chúng ta gọi là yếu tố.Những yếu tố chính bao gồm: DJing,MCing(Rapping), Graffity,Breakdance(gồm Breaking,Up-Locking,Popping và Locking).Ngoài ra còn một số yếu tố khác như: BeatBoxing,Fashion.

Vào những năm 70, 10 năm trước khi nó được thế giới công nhận ,Hip Hop là sự ca tụng cuộc sống đã từ từ phát triển các nguyên tố của nó để rồi hình thành 1 hoạt động văn hoá.Nhờ vào nguồn năng lượng & động lực của nó mà Hip Hop đã trở thành chiếc chìa khoá của sự nâng cao và cải cách như 1 công trình trị giá hàng tỷ Đô.

Cái tên “Hip Hop” bắt nguồn từ đâu?

Hai từ “Hip Hop” có nguồn gốc từ đâu và ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm nếu có sự nhầm lẫn khi nói rằng 2 từ đó có nguồn từ Africa Bambaataa? Khi Bambaataa tổ chức những buổi party, Bam cảm thấy thích tạo ra tên chủ đạo cho những buổi tiệc đó thêm phần thú vị. Một trong những tên chủ đạo mà Bam đã đặt là “THE HIP HOP BEENY BOP”.Một số người đã dùng nó để làm ứng tấu vì cụm từ “Benny Bop”.

Khi Bam tổ chức party, Starski(1 MC hợp tác với Bam) thường mở đầu buổi tiệc = những khúc ứng tấu. Starskiđã nói câu đại loại như “WELCOME TO THE HIP HOP BEENY BOP! THAT’S RIGHT YALL,HIP HOP TILL YOU DON’T STOP”.Vậy thì không còn nghi ngờ gì khi ta gọi Mc Starski là người khởi nguồn của 2 từ “Hip Hop”.Mặt khác, ta cũng không sai khi nói Africa Bambaataalà người khởi đầu cho Hip Hop.

* Bambaataa khởi nghiệp DJ khi còn rất trẻ, cũng như việc Bam tổ chức rất nhiều party tại South Bronx.Bambaataa. Bam bắt đầu làm việc như 1DJ(Bam dùng turntableloại nhỏ)vào năm 1970tại nơi mà người ta gọi là “The Old Center in Bronx River Houses”.Đồng thời, Bam cũng làm việc chung với Kool DJ Herc, Tyrone và Mc là JoJo,Lovebug Starski,Disco King Mario và Tex DJ Hollywood suốt nhiều năm trước khi có văn hóa Hip Hop.

Định nghĩa 1 số từ ngữ trong HipHop

Bởi vì HipHop còn rất mới mẻ với người việt nên ở đây là 1 số định nghĩa về các từ ngữ được dùng trong Hiphop.

* G – từ viết tắt cho Gangsta (thành viên trong băng đảng).
* OG – Original Gangsta
* Toy – người mới rap, mới vẽ Graffiti, mới làm DJ hoặc nhảy Breakdance thường được gọi là Toy vì họ còn khá kém.
* Rookie – tương tự như Toy.
* Battle – cuộc tranh tài giữa các Rapper, Breakdancer, DJ hay những người vẽ Graffiti (Graffiti Writer). Afrika Bambaataa là người đã nghĩ ra cách battle này để giúp đỡ những người trẻ trong ghetto giải quyết xích mích 1 cách hòa bình nhất. Thay vì dùng bạo lực thì các người trẻ có thể dùng battle để giải quyết.
* Diss – hạ nhục đối thủ.
* Flow – khó giải thích bằng từ ngữ, nhưng nôm na là cách 1 rapper đọc rap trôi chảy và biến hóa thế nào cho hay.
* MC – viết tắt của Master of Ceremonies, là những người thời kì khai sinh của Hip Hop thường giới thiệu và khuấy động không khí trong những Block Parties, sau đó phát triển thành rap.
* Writer – những người vẽ Graffity.
* Beef – sự xung đột, đụng độ giữa 2 người, 2 băng đảng, 2 tổ chức.
* Crew – team, đội.
* Bboy: nam giới nhảy breakdance
* Bgirl: nữ giới nhảy breakdance
* Popper:Gọi chung cho người nhảy popping
* Homie: anh em, bạn thân… bắt nguồn từ từ Homeboy.
* Shawty : dân hiphop thường gọi các cô gái trong bài hát của mình là “shorty” do nữ thường thấp hơn nam, trại âm thành “shawty”.